Academy.vn * Sức khoẻ - làm đẹp * Tử cung không co lại sau sinh phải làm sao?

Tử cung không co lại sau sinh phải làm sao?

2016-08-31 17:19:00

Cách phục hồi tử cung sau sinh nhanh chóng và hiệu quả để tránh sa tử cung bằng cách: đi tiểu đúng lúc, xuống giường và vận động nhẹ nhàng, tập luyện khi đang còn nằm nghỉ, xoa bóp tử cung, vệ sinh sạch sẽ…

Sau sinh bao lâu thì tử cung co lại?

Sau sinh chị em có thể bị chứng đau tử cung do tử cung co thắt để trở lại kích cỡ lúc trước khi mang thai. Tử cung co thắt càng mau, càng mạnh bao nhiêu, thì bạn càng ít có khả năng xuất huyết và nhanh trở lại trạng thái bình thường.

5 cách giúp tử cung sau sinh co lại nhanh chóng

Để tử cung sau sinh nhanh co lại nên đi tiểu đúng lúc

Các bác sĩ thường khuyên sản phụ đi tiểu ngay sau sinh (thường là bốn giờ sau khi sinh). Bạn có thể cần đi tiểu luôn trong vài ngày đầu, đó là cách để cơ thể bạn loại đi bất cứ loại nước dư thừa nào. Nếu không sẽ làm bà mẹ bí tiểu, bị sưng bàng quang, ngăn chặn quá trình tử cung co lại, dẫn đến xuất huyết sau sinh hoặc viêm bàng quang.

Tử cung không co lại sau sinh phải làm sao?

Xuống giường ngay khi có thể để phục hồi tử cung và thải ra các sản dịch

Để giảm thiểu sự mệt mỏi, các bà mẹ không nên quá phụ thuộc vào chiếc giường, nên cố gắng ra khỏi giường ngay khi có thể. Đó là một cách phục hồi sinh lý, thể chất tốt nhất, giúp phục hồi tử cung và thải ra các sản dịch.

Thường 6 giờ sau khi sinh thì sản phụ có thể vận động được. Nếu sinh mổ thì sản phụ  phải vận động sớm sau 24 giờ để tránh liệt ruột, bí tiểu.

Bạn hãy cố gắng tập luyện các bài tập sàn khung chậu càng sớm càng tốt sau khi sinh. Tập luyện mỗi khi đi tiểu bằng cách tự ngắt quãng dòng nước tiểu. Làm như vậy, bạn sẽ củng cố cho sàn khung chậu mạnh hơn, âm đạo vững mạnh hơn và phòng tránh chứng sa tử cung.

Tập luyện khi còn đang nằm nghỉ

Bạn có thể khởi sự tập luyện ngay trước khi ra khỏi giường. Hai khu vực chính nên tập trung vào là sản khung chậu và các cơ bắp thành bụng. Khi bạn đang còn nằm nghỉ bạn hãy nằm sấp với gối kê dưới hông. Làm như vậy giúp các cơ quan trong vùng chậu trở lại vị trí bình thường của chúng. Tuy nhiên, tư thế này sẽ không được thoải mái lắm khi sữa của bạn đang lên và làm tức hai đầu vú.

Vệ sinh sạch sẽ tử cung sau khi sinh

Khoa học đã chứng minh, việc tắm rửa sau khi sinh hoàn toàn tốt cho người mẹ. Vào mùa hè trời nóng, mồ hôi ra nhiều, để lâu không tắm, cơ thể càng bẩn, càng dễ nhiễm khuẩn. Nếu là cuộc sinh nở bình thường thì 3 hoặc 4 ngày sau sinh là có thể tắm được, không nên để quá lâu.

Sau khi sinh, tử cung co bóp để đẩy sản dịch ra ngoài. Sản dịch thực chất là màng rau, đồng thời cũng là những dịch và niêm mạc của cổ tử cung và âm đạo bong ra. Do vậy, vệ sinh sau sinh hết sức quan trọng.

Chú ý, các phương tiện vệ sinh phải sạch, tốt nhất nên vệ sinh bằng nước sôi để nguội hoặc ấm. Không nhất thiết phải dùng dung dịch sát khuẩn nhưng nước vệ sinh phải là nước sạch.

Xoa bóp tử cung sau sinh

Thực hiện xoa bóp tử cung bằng cách bóp nhẹ nàng, liên tục với 1 bàn tay vào phần bụng dưới của người phụ nữ để kích thích tử cung, giúp tử cung nhanh chóng phục hồi.

Tu khoa:

Gửi nhận xét!